www.nghiluan.com tháng 1 02, 2020
Những công trình kiến trúc giúp chúng ta hình dung được các giai đoạn phát triển của xã hội. Hãy đến với 20 công trình kiến trúc tuyệt vời của thế giới!

1. Tháp đồng hồ Big Ben

thietke-kientruc-big-ben

Tên tháp đồng hồ Big Ben mà chúng ta lâu nay vẫn quen gọi vốn có tên gọi là Elizabeth Tower. Big Ben là một biệt danh cho các chuông lớn của đồng hồ và nó cũng thường được sử dụng như một tên riêng quen thuộc đối với mọi người. Nó được xây dựng như một phần của thiết kế kiến trúc của Charles Barry cho một cung điện mới để thay thế cung điện cũ của Westminster đã bị phá hủy bởi hỏa hoạn vào năm 1834.

2. Khách sạn Burj Al Arab


Burj al-Arab trong tiếng Ả Rập nghĩa là “Ngọn tháp của Ả Rập”. Khách sạn sang trọng này nằm ở Dubai và đó là khách sạn thứ tư cao nhất thế giới, cao 321 mét. Nó được biết đến như khách sạn 7sao trên thế giới và được thiết kế bởi kiến trúc sư Tom Wright của Atkins. Việc xây dựng bắt đầu vào năm 1994 có thiết kế kiến trúc giống như cánh buồm của một thuyền buồm Ả Rập. Tòa nhà mang tính biểu tượng mở cửa vào tháng 12 năm 1999.

3. Tòa nhà lập thể Casa Milà

thietke-kientruc-Casa_Milà_Barcelona_Spain

Casa Mila còn được biết đến với tên gọi La Pedrera được thiết kế bởi kiến trúc sư xứ Catalan là Antoni Gaudi. Công trình độc đáo này được xây dựng trong năm 1906 và năm 1912. Vào thời điểm đó, thiết kế kiến trúc này được coi là táo bạo vì mặt tiền bằng đá nhấp nhô và những đồ trang trí sắt non. Tính chất ba chiều, tính chất điêu khắc, vẻ lãng mạn, tạo hình tự do là đặc điểm của công trình. Casa Mila cao sáu tầng, có sân trong, hình dáng của các chi tiết đều uốn lượn theo kiểu bất quy tắc, nhưng hiệu quả ánh sáng và hiệu quả trang trí thì rất tuyệt diệu.

4. Tòa nhà Chrysler


Tòa nhà Chrysler là tòa nhà chọc trời trong thành phố New York và đó là tòa nhà cao nhất thế giới cho đến năm 1931. Nó được xây dựng như là trụ sở của Tổng công ty Chrysler từ năm 1930 cho đến giữa những năm 1950. Việc xây dựng bắt đầu vào năm 1928 và được hoàn thành vào năm 1930 và tại thời điểm đó, công trình là thiết kế kiến trúc nhân tạo đầu tiên cao hơn 1.000 feet.

5. Đấu trường Colosseum

thietke-kientruc-Colosseum

Đấu trường La Mã hay Coliseum cũng được biết đến như là Nhà hát vòng tròn Flavian và nó nằm ở Rome, Italy. Thiết kế kiến trúc của Coliseum hình elip lớn nhất trên thế giới. Việc xây dựng bắt đầu vào năm 70 dưới hoàng đế Vespasian và hoàn thành năm 80 trước công nguyên dưới thời của Titus. Nó được sử dụng cho các cuộc thi võ sĩ giác đấu, những trận đánh, cuộc săn lùng và hành quyết và nó có thể chứa từ 50.000 đến 80.000 khán giả.

6. Tháp Burj Khalifa

thietke-kientruc-Dubai-Burj-Khalifa

Tòa nhà chọc trời này là công trình kiến trúc nhân tạo cao nhất thế giới tại thời điểm này, cao 829,8 mét. Công trình này được bắt đầu xây dựng vào năm 2004 và ngoại thất được hoàn thành vào năm 2009. Khai trương chính thức là vào năm 2010. Kiến trúc tòa tháp được thiết kế bởi Skidmore, Owings và Merrill. Thiết kế được lấy cảm hứng từ hệ thống khuôn mẫu thể hiện trong kiến trúc Hồi giáo và một hệ thống cấu trúc mới đã được phát triển để hỗ trợ cho chiều cao.

7. Tháp Eiffel

thietke-kientruc-Eiffel-Tower

Tháp Eiffel là một trong những tòa nhà nổi tiếng nhất trên thế giới. Được đặt theo tên kỹ sư Gustav Eiffel. Tháp được xây dựng vào năm 1889 và đó là tòa nhà cao nhất ở Paris. Tháp cao 324 mét và nó có ba cấp độ cho du khách tham quan. Cấu trúc sắt nặng 7.300 tấn và toàn bộ cấu trúc đạt đến một trọng lượng 10.000 tấn.

8. Tháp Jin Mao

thietke-kientruc-jin_Mao_Tower

Jin Mao Tower là một tòa nhà chọc trời nằm ở Thượng Hải và nó là tòa nhà cao nhất ở Trung Quốc cho đến năm 2007. Thiết kế kiến trúc được giao cho văn phòng ở Chicago của Skidmore, Owings & Merrill trong. Tòa tháp có phong cách hậu hiện đại kết hợp với các chi tiết kiến trúc truyền thống Trung Quốc. Nó có một tường bên ngoài được làm bằng thủy tinh, thép và đá granit và nó được đưa vào hoạt động đầy đủ vào năm 1999.

9. Tháp nghiêng Pisa

thietke-kientruc-Leaning_Tower_of_Pisa

Tháp nổi tiếng với độ nghiêng ngoài ý muốn so với ban đầu. Độ nghiêng tăng theo thời gian cho đến khi cấu trúc được ổn định vào cuối thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 21.

Người kể chuyện

Video nổi bật