www.nghiluan.com tháng 1 01, 2020
Các chỉ số mới được triển khai cộng với triển vọng nâng hạng thị trường khiến giới quan sát tin rằng các quỹ ETF sẽ hút mạnh dòng vốn ngoại.

Quỹ ETF lần đầu xuất hiện ở Việt Nam vào năm 2008. Từ đó đến nay, hình thức đầu tư thụ động này ngày càng quen thuộc với nhà đầu tư. Hiện có 2 ETF nội địa và 5 ETF ngoại (niêm yết tại Mỹ, Hàn Quốc, Hong Kong và châu Âu) hoạt động tại thị trường Việt Nam.

Nhiều công ty chứng khoán cho rằng việc đầu tư vào quỹ ETF đang trở thành xu hướng nhờ ưu thế về chi phí đầu tư thấp, tiết kiệm thời gian lựa chọn cổ phiếu và quản trị danh mục. Các nhà quản lý quỹ cũng để mắt hơn đến nhóm cổ phiếu bluechip khi vốn hóa thị trường chứng khoán tăng nhanh.

"Chúng tôi kỳ vọng hoạt động của khối ngoại trên sàn có thể tích cực hơn khi các ETF chủ chốt có khả năng thu hút tiền từ Thái Lan, Hàn Quốc (...) và kỳ vọng các ETF mới, dành cho cổ phiếu tài chính và cổ phiếu hết room ngoại, sẽ được ký duyệt vào đầu năm", báo cáo chiến lược của Công ty cổ phần Chứng khoán Rồng Việt nhận định.

Nhóm phân tích của Rồng Việt đánh giá có hai nguyên nhân để quỹ E1VFVN30 ETF lôi kéo được dòng tiền từ hai quốc gia trong khu vực. Thứ nhất là lãi suất tại Thái Lan và Hàn Quốc đang ở mức thấp khi Ngân hàng trung ương hai nước này đã thực hiện nhiều đợt cắt giảm. Thứ hai là diễn biến của các chỉ số chính cho thấy, năm 2019, VN-Index mang lại lợi nhuận cao hơn so với SET và KOSPI.

Việc lựa chọn các cổ phiếu được hưởng lợi từ dòng tiền ETF được xem là một trong những hướng đầu tư tốt của năm nay. Điều này cộng với việc nhiều nhà quản lý quỹ manh nha kế hoạch ra mắt, khiến bộ phận nghiên cứu của Công ty cổ phần Chứng khoán SSI, tin rằng hình thức này sẽ sôi động hơn.

Dòng vốn chảy vào các quỹ ETF trong năm 2019. Ảnh: Báo cáo chiến lược BVSC.
Dựa trên các chỉ số mới vừa được Sở Giao dịch TP HCM (HoSE) triển khai, SSIAM đang hoàn tất thủ tục ra mắt quỹ ETF đầu tư vào các cổ phiếu lớn nhất thuộc nhóm tài chính. VFM cũng chuẩn bị vận hành hai quỹ ETF mới theo chỉ số Vietnam Diamond Index (gồm 14 cổ phiếu thành phần nhà đầu tư nước ngoài không được phép mua do chạm trần sở hữu khối ngoại) và Vietnam Financial Selector Index.

Ngoài hướng tới một số lĩnh vực đặc thù, SSIAM, Mirae Asset và Techcombank Securities... cũng cân nhắc giới thiệu sản phẩm ETF về chỉ số VN30 trong năm tới.

"HoSE ban hành thêm các chỉ số mới là cơ hội tốt cho các quỹ ETF ra đời và hút vốn cho thị trường. Dòng vốn ETF sẽ tăng mức độ ảnh hưởng tới thị trường, nhất là nếu MSCI đưa Việt Nam vào danh sách theo dõi nâng hạng hoặc FTSE chính thức nâng hạng lên thị trường mới nổi", nhóm phân tích của Công ty cổ phần Chứng khoán Bảo Việt nhận định.

Theo đó, Kuwait gần như chắc chắn được chuyển sang rổ MSCI Emerging Market Index trong đợt đánh giá vào tháng 5 tới. Tỷ trọng Việt Nam trong rổ này nhờ vậy có thể được nâng lên 30%. Giới quan sát tin rằng các quỹ ETF sẽ mua chọn lọc các cổ phiếu và tăng thanh khoản tại thị trường Việt Nam.

Trước đây, mức độ cạnh tranh giữa các bên không quá lớn bởi mỗi ETF hướng tới thị trường riêng. Tuy nhiên, điều này sẽ gia tăng trong thời gian tới. Các ETF tập trung vào VN30 Index và VN100 Index có thể gặp nhiều thách thức hơn trong việc thu hút dòng vốn, bởi các thị trường ngách có đặc trưng riêng về quốc tịch nhà đầu tư, khẩu vị cổ phiếu... đều được rào đón bởi những tổ chức quản lý quỹ nhiều kinh nghiệm.

Theo thống kê của SSI, các ETF nội thường tăng trưởng tốt hơn ngoại nhờ không bị bạn chế bởi tỷ lệ sở hữu nước ngoài. VFMVN30 ETF có kết quả tốt nhất với mức tăng 55% trong vòng 4 năm, tiếp theo là SSIAM VNX50 tăng 41%, FTSE Vietnam Swap UCITS ETF tăng 24%", thống kê của SSI.

Phương Đông

Video nổi bật