www.nghiluan.com tháng 3 25, 2020
HAG chốt phiên hôm nay (25/3) tại 2.710 đồng, mức thấp nhất từ khi công ty niêm yết trên sàn chứng khoán.

Cổ phiếu của Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai diễn biến tích cực trong phần lớn thời gian buổi sáng, trước khi đảo chiều mất 0,4% vào buổi chiều và nối dài mạch giảm phiên thứ 5 liên tiếp. Thanh khoản tiếp tục duy trì ở mức cao với hơn 2 triệu cổ phiếu được sang tay.

Từ đầu năm đến nay, HAG mất trên 30% thị giá. Vốn hóa thị trường giảm hơn 1.000 tỷ đồng, hiện khoảng 2.500 tỷ đồng.

Tài sản tính theo giá cổ phiếu của ông Đoàn Nguyên Đức – Chủ tịch HĐQT  cũng giảm mạnh, còn chưa đến 900 tỷ đồng. Trong những lần chạm đáy trước đây, người đứng đầu công ty thường đăng ký mua thêm số lượng lớn và kéo cổ phiếu tăng nhanh trong vài phiên giao dịch sau đó.

Từ vị thế cổ phiếu vốn hóa lớn trong rổ VN30, HAG bắt đầu giảm khi hoạt động của kinh doanh sa sút. Cổ phiếu này đang bị Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM duy trì diện cảnh báo hai năm qua do chưa khắc phục lỗ lũy kế, cộng thêm ý kiến ngoại trừ của kiểm toán liên quan đến thuế thu nhập doanh nghiệp.

Tại đại hội thường niên cách đây 2 năm, trước bức xúc của nhiều cổ đông về tình trạng giá cổ phiếu giảm mạnh, ông Đức trần tình do diễn biến của thị trường chứng khoán và cho rằng tình hình kinh doanh của công ty đã cải thiện hơn trước khá nhiều.

"Điều tôi còn nợ cổ đông là giá cổ phiếu HAG vẫn xuống thấp dù công ty đang tốt dần lên", Bầu Đức thừa nhận. Ông cũng mong cổ đông thông cảm là cá nhân không thể kiểm soát được giá cổ phiếu. Điều duy nhất ông có thể làm là nỗ lực cải thiện các chỉ số tài chính và hoạt động kinh doanh.

Báo cáo tài chính năm 2019 do Hoàng Anh Gia Lai tự lập ghi nhận doanh thu xấp xỉ 2.100 tỷ đồng và lỗ sau thuế 1.600 tỷ đồng. Theo lý giải của ban lãnh đạo công ty, việc lỗ chủ yếu là do đánh giá lại các tài sản không hiệu quản và điều chỉnh chi phí đầu tư vườn cao su sang cây ăn trái.

Thanh Tâm

Video nổi bật