www.nghiluan.com tháng 5 12, 2020
NLO - Hàng ngàn người dân các huyện Thọ Xuân, Quảng Xương, Thạch Thành, TP Thanh Hóa... thuộc diện gia đình chính sách, bảo trợ xã hội, hộ nghèo, cận nghèo không nhận tiền hỗ trợ từ gói an sinh xã hội, với mong muốn nhường cho người khó khăn hơn.

Hàng ngàn người không nhận tiền hỗ trợ: Xuất phát từ tấm lòng muốn chia sẻ khó khăn - Ảnh 1.

Về xã Xuân Lập, huyện Thọ Xuân những ngày này khi bà con đang vào mùa thu hoạch lúa chính của năm, thôn Trung Lập 3, xã Xuân Lập có 282 nhân khẩu thì có hơn 100 người dân tự nguyện làm đơn không nhận tiền hỗ trợ từ gói 62.000 tỉ đồng của Chính phủ.

Đủ gạo ăn nên nhường cho người khác

Vừa đảo sân lúa mới thu hoạch, bà Đỗ Thị Hiền ở thôn Trung Lập 3, xã Xuân Lập cho biết: "Gia đình tôi có 4 nhân khẩu thuộc hộ cận nghèo. Theo quy định, gia đình được hỗ trợ 3 triệu đồng của Chính phủ. Nhưng nhận thấy gia đình chưa đến mức khó khăn, thiếu đói, mấy sào lúa của nhà cũng đã đến kỳ thu hoạch, đủ gạo ăn nên tôi tự nguyện làm đơn gửi UBND xã không nhận số tiền này để nhường cho những người khó khăn hơn. Việc làm này xuất phát từ tấm lòng muốn chia sẻ khó khăn với người khác chứ không bị ai ép buộc hay vận động".

Bà Đỗ Thị Gấm ở thôn Trung Lập 2, xã Xuân Lập cho biết: "Gia đình tôi được hỗ trợ 3,75 triệu đồng cho 5 khẩu thuộc diện hộ cận nghèo. Nhưng gia đình tôi không nhận bởi ngoài làm ruộng, gia đình tôi còn có nghề làm bánh nên có thu nhập ổn định hằng ngày. Xem trên tivi, tôi thấy nhiều hoàn cảnh còn khó khăn hơn mình, nên tôi tự nguyện làm đơn gửi lại huyện số tiền hỗ trợ để giúp đỡ những gia đình nghèo khó hơn".

Ông Lê Đình Hải - chủ tịch UBND xã Xuân Lập - cho biết: "Khi xã và Bưu điện huyện chi trả tiền hỗ trợ cho người dân từ gói an sinh xã hội 62.000 tỉ của Chính phủ, nhiều người dân mới tự nguyện làm đơn không nhận số tiền hỗ trợ. Đến nay xã Xuân Lập có 577 người dân tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ của Chính phủ đợt này".

Hàng ngàn người không nhận tiền hỗ trợ: Xuất phát từ tấm lòng muốn chia sẻ khó khăn - Ảnh 2.

Cán bộ phường, khu phố bất ngờ

Mấy hôm nay bà con ở phố Phú Thọ 2, phường Phú Sơn, TP Thanh Hóa cảm phục trước tấm lòng của cựu chiến binh Nguyễn Mạnh Đoàn - người vừa tự nguyện viết đơn gửi UBND phường không nhận tiền hỗ trợ của Chính phủ.

Thực hiện chỉ đạo cách ly xã hội của Chính phủ, gia đình ông đóng cửa quán ăn hai tháng. Suốt thời gian nghỉ bán hàng, gia đình ông Đoàn sống bằng tiền để dành. Sau khi UBND phường rà soát, gia đình ông Đoàn thuộc diện được hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng. Nhưng do gia đình khắc phục khó khăn từ tiền tiết kiệm và hỗ trợ của con cái nên ông Đoàn đã làm đơn không nhận tiền hỗ trợ.

"Khi đặt bút viết đơn xin không nhận tiền hỗ trợ, tôi muốn chia sẻ với khó khăn của Chính phủ trong cuộc chiến chống dịch COVID-19. Đây là việc làm tự nguyện chứ không có ai tuyên truyền, vận động hay ép buộc. Hôm tôi nộp đơn từ chối nhận tiền hỗ trợ, cán bộ ở phường, khu phố còn bất ngờ" - ông Đoàn nói.

Hàng ngàn người không nhận tiền hỗ trợ: Xuất phát từ tấm lòng muốn chia sẻ khó khăn - Ảnh 3.

Sẽ trả lại ngân sách nhà nước

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, tại các xã ở huyện Thọ Xuân, phần lớn người không nhận tiền thuộc hộ cận nghèo, vừa làm nông nghiệp vừa làm nghề phụ; những người thuộc gia đình chính sách. Bên cạnh đó, số người tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ là thành viên trong gia đình có từ 4 đến 6 người thuộc diện được hỗ trợ. Ví dụ gia đình có 4 người được hỗ trợ thì có 2 người tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ. Do vậy người nào không nhận tiền phải làm đơn để lưu.

Sau thời gian cách ly, từ cuối tháng 4 đến nay nhiều ngành kinh tế của huyện Thọ Xuân (một trong năm huyện lớn, có nền kinh tế phát triển nhất tỉnh Thanh Hóa) đã phục hồi sản xuất, kinh doanh. Các xã đang bước vào mùa thu hoạch lúa lớn nhất trong năm nên không còn hộ thiếu đói lương thực.

Ngày 12-5, ông Nguyễn Ngọc Thức - phó chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân - cho biết: "Đến nay huyện Thọ Xuân có 2.400 người dân tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ với tổng số tiền trên 1,5 tỉ đồng. Số tiền này đang được giữ tại tài khoản của Bưu điện huyện Thọ Xuân (đơn vị trực tiếp chi trả cho người dân). Sau đợt chi trả này UBND huyện sẽ thống kê chi tiết số người tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ và tổng số tiền để hoàn trả lại ngân sách nhà nước".

Huyện Thọ Xuân có 46.545 người bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 được nhận tiền hỗ trợ của Chính phủ đợt này, với tổng số tiền 48 tỉ đồng. Đến chiều 12-5 huyện đã chi trả tiền cho hơn 97% số người được hỗ trợ.

Thanh Ngân

Video nổi bật